Subscribe:

Ads 468x60px

วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เมเปิลญี่ปุ่น "Momiji" ใบ 5 แฉก แตกสวยงาม

Momiji  Japanese Maple foliage
เมเปิลญี่ปุ่น Japanese Maple foliage
ใบเมเปิลญี่ปุ่น
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของใบเมเปิลญี่ปุ่น
สหราชอาณาจักร: Plantae
นิมาเลียประเภท: Angiospermae, Eudicots, Rosids
ตระกูล: Sapindaceae 
ประเภท: Acer
สปีชี่: palmatum A.
ชื่อทวินาม
Acer palmatum
Thunb

Acer มาจากภาษาละตินแปลว่า: แหลม,คม หมายถึงปลายแหลมของใบ

   Acer palmatum เรียกว่าเมเปิลญี่ปุ่นหรือเมเปิลญี่ปุ่นเรียบ (ญี่ปุ่น: irohamomiji , イロハ ​​モミジหรือMomiji , 红叶 ) เป็นสายพันธุ์ของพืชยืนต้นพื้นเมืองญี่ปุ่น , เกาหลีเหนือ , เกาหลีใต้ , จีน , ภาคตะวันออกของประเทศมองโกเลียและทิศตะวันออกเฉียงใต้รัสเซีย เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ที่แตกต่างกันหลายสายพันธุ์นี้เมเปิ้ลได้รับการคัดเลือกและจะเติบโตขึ้นทั่วโลกสำหรับรูปทรงของใบที่น่าสนใจของพและสีสันที่สวยงามสะดุดตา

ใบของเมเปิลญี่ปุ่น ( nison ),เกียวโต
Acer palmatumเป็นไม้พุ่มผลัดใบ ไม้พุ่มขนาดเล็กหรือต้นไม้สูงถึง 6 ถึง 10 เมตร (20-33 ฟุต)  แต่บางต้นอาจจะสูง 16 เมตร (52 ฟุต) มักจะเจริญเติบโตเป็นพืชร่มรื่นในป่า มันอาจจะมีหลายลำต้นร่วมใกล้พื้นดิน ในนิสัยมันมักจะมีรูปร่างเช่นเดียวกับเมเปิลของทางยุโรป (โดยเฉพาะเมื่อยังต้นเล็กๆ) หรือใช้เวลาในโตเป็นโดมรูปแบบเหมือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอายุมากขึ้น ใบมี 4-12 ซม. ยาวและกว้าง ห้อยเป็นตุ้มกับห้าเจ็ดหรือ อาจจะเก้าแฉก 
อกไม้มีขนาดเล็ก cymes ดอกเป็นลักษณะดอกเดี่ยวที่มีห้ากลีบเลี้ยงสีแดงหรือสีม่วงและห้ากลีบดอกสีขาว 
ลไม้เป็นคู่ของปีก Samaras แต่ละ Samara ยาว 2-3 ซม. มีเมล็ด 6-8 มม. เมล็ดของต้นเมเปิลญี่ปุ่นและคล้ายชนิดจำเป็นต้องมีการแบ่งชั้นในเพื่อที่จะงอก
อาจจะนึกไม่ออกดูภาพกันให้ชัดๆ
เหมือนปีกเลยอ้ะ >.< 

แม้จะอยู่ในธรรมชาติ, Acer palmatum แสดงมากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมด้วยต้นกล้าจากต้นแม่เดียวกันมักจะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างในลักษณะเช่นขนาดใบรูปร่างและสี


สามสายพันธุ์ได้รับการยอมรับของ

Japanese Maple foliage

Acer palmatum subsp palmatum . ใบขนาดเล็ก 4-7 ซม. แยกออก 5 -7 แฉกขอบใบลักษณะเหมือนฟันปลา ปีกของเมล็ด 10-15 มม. ระดับความสูงที่ลดลงทั่วภาคกลางและภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น (ยกเว้นเกาะฮอกไกโด)
Acer palmatum subsp amoenum (Carrière) H.Hara ใบขนาดใหญ่, 6-12 ซม. แยกออก 5 -7 แฉกขอบใบลักษณะเหมือนฟันปลา ปีกของเมล็ด 20-25 มม. ระดับสูงทั่วประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
Acer palmatum subsp matsumurae Koidz ใบขนาดใหญ่, 6-12 ซม. แยกออก 5 แฉกแต่บางที 7 แฉกนี่มักไม่ค่อยเห็น ขอบใบลักษณะเหมือนฟันปลา ปีกของเมล็ด 15-25 มม. ระดับสูงทั่วประเทศญี่ปุ่น
การเพาะปลูกและการใช้นี้เมเปิลญี่ปุ่นแสดงให้เห็นโดมรูปร่างเหมือน
เมเปิลญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังในประเทศญี่ปุ่นมานานหลายศตวรรษและพอสมควรพื้นที่ทั่วโลก 1820
เมื่อนักพฤกษศาสตร์คาร์ลปีเตอร์ Thunberg เดินทางในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายศตวรรษที่สิบแปดเขาวาดภาพของต้นไม้ขนาดเล็กที่ในที่สุดก็จะกลายเป็นตรงกันกับศิลปะสูงของโอเรียนเต็ล เขาให้มันสายพันธุ์ชื่อ palmatum หลังจาก มือเหมือนรูปทรงของใบคล้ายกับศตวรรษเก่าญี่ปุ่นชื่อของคาเอเดะและ Momiji
เป็นเวลาหลายศตวรรษ horticulturalists ญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จากต้นเมเปิ้ลที่พบในประเทศญี่ปุ่นและสถานที่ใกล้เคียงเกาหลีและจีน พวกเขาเป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับบอนไซ
ผู้ที่ชื่นชอบและมีมานานแล้วในเรื่องศิลปะ
หลายสายพันธุ์มีอยู่ในปัจจุบันในเชิงพาณิชย์และเป็นรายการที่ได้รับความนิยมศูนย์สวนและร้านค้าปลีกอื่น ๆ ในยุโรปและอเมริกาเหนือ พันธุ์สีแดงเป็นที่นิยมมากที่สุด
ยาจีนโบราณยังใช้เจ้าใบเมเปิ้ลนี้ทำยาอีกด้วย


Acer_tataricum_(fruits) อันนี้ไม่ใช่เมเปิ้ลญี่ปุ่นนะครับ . .. . .เอามาให้ดูซื่อๆ
เมเปิ้ลที่นำมาทำบอนไซ สวยมากๆ....^^"


สภาพการปลูก

Acer palmatum มีหลายร้อยชื่อสายพันธุ์ที่มีรูปแบบนับไม่ถ้วนสีชนิดและขนาดใบ ต้นที่โตเต็มที่ตั้งแต่ 0.5 เมตรถึง 25 เมตรขึ้นอยู่กับชนิด บางชนิดทนต่อแสงแดดและอื่น ๆ เช่นร่มเงา เกือบทั้งหมดจะปรับตัวและผสมผสานกันได้ดีกับพืชสหาย ต้นไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมาะสำหรับเส้นขอบและเส้นทางประดับเพราะระบบรากมีขนาดกะทัดรัดและไม่รุกราน ดินเนื้อดีเป็นที่ต้องการที่จะทำให้เกิดการเติบโตที่ดี
การกระจายพันธุ์ในประเทศไทย[แก้]

ของเขาดีจริงๆ เมเปิ้ลญี่ปุ่น

ในประเทศไทยพบเมเปิลอยู่ 6 ชนิดคือ
ก่วมแดง (Acer calcaratum Gagnep.) พบบนภูกระดึง จังหวัดเลย
ก่วมเชียงดาว (Acer chiangdaoense Santisuk) พบบนดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
ก่วมขาว (Acer laurinum Hassk.) พบในภาคเหนือ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ก่วม (Acer oblongum Wall. ex DC.)
ก่วมใบใหญ่ (Acer thomsonii Miq.)

ก่วมภูคา (Acer wilsonii Rehder)พบบน อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

ผลของเมเปิลถูกเรียกว่าผลปีกหรือ "maple keys" เมล็ดหนึ่งเมล็ดหุ้มไว้ใน "ส่วนที่เหมือนลูกนัท" ที่ต่อกับปีกแบนเป็นเส้นคล้ายกระดาษ 1 ปีก รูปทรงของมันทำให้เกิดการหมุนเมื่อล่วงจากต้นและที่สำคัญสามารถบรรทุกเมล็ดไปได้ไกลโดยลม เมล็ดจะแก่ใน 2-3 อาทิตย์ถึง 6 เดือนหลังออกดอก เมล็ดจะกระจายอย่างรวดเร็วเมื่อแก่ อย่างไรก็ตาม ต้นไม้หนึ่งต้นอาจมีเมล็ดถึง 100 เมล็ดใน 1 ครั้งขึ้นกับชนิด เมล็ดอาจมีขนาดเล็กสีเขียวถุงเหลืองหรือเป็นฝักใหญ่หนา เมล็ดสีเขียวจะหล่นเป็นคู่ (ผลปีกคู่) บางครั้งอาจมีกิ่งติดมาด้วย เมล็ดสีเหลืองจะหล่นเดี่ยวๆและไม่มีกิ่งติดมา ส่วนมากต้องการบางอย่างที่ซับซ้อนเช่นช่วงอากาศที่เย็นนานพอ เพื่อที่จะงอกเป็นต้นและบางชนิดต้องอยู่ในดิน 1-2 ปีก่อนจะงอกเป็นต้น

แปลมา งงๆเปมือนกันครับ ไม่ค่อยเก่งอังกฤษเท่าไหร่ จะพยายามแปลต่อไปนะครับ....